Những bảo tàng Quốc Gia lớn nhất định bạn phải đặt chân khi tới Anh
BLOG / 20.04.2020

Kể từ năm 2001, những bảo tàng Quốc Gia tại Anh chính thức mở cửa miễn phí cho quần chúng, với mong muốn mang những giá trị văn hóa lịch sử muôn màu tới số đông. Chính vì vậy, đừng quên ghé thăm những danh thắng nổi tiếng trong thành phố như tháp đồng hồ Big Ben, quảng trường Trafalgar hay điện Buckingham trong chuyến du lịch London của mình nhé. 

 

1. Bảo tàng British

Với diện tích hơn 83,500 mét vuông chứa đầy những báu vật văn hóa và lịch sử của thế giới, bảo tàng British nằm ở khu Bloomsbury là một danh thắng không thể bỏ qua. Những điểm nhấn của bảo tàng bao gồm bức điêu khắc Elgin Marbles được Chính Phủ Anh mua vào năm 1816, hay tảng đá Rosetta có niên đại từ năm 196 BC, đóng vai trò quan trọng trong việc dịch những bản thảo chữ tượng hình của Ai Cập. Bên cạnh đó, bảo tàng British cũng sở hữu hơn 8 triệu vật trưng bày khác từ rất nhiều nền văn hóa trên thế giới, biến nó thành bảo tàng lớn và giàu văn hóa nhất tại Anh.

Bức điêu khắc Elgin Marbles là nguồn cơn của rất nhiều sự tranh cãi giữa Chính Phủ Anh và Hy Lạp

Địa chỉ: Phố Great Russell, Bloomsbury, London WC1B 3DG 

 

2. Triển Lãm Quốc Gia (National Gallery)

Tọa lạc ở trung tâm Quảng Trường lịch sử Trafalgar, Triển Lãm Quốc Gia mở cửa từ năm 1824 và từ đó, bộ sưu tập của Triển Lãm đã trải qua rất nhiều quá trình thay đổi nhờ vào hoạt động mua bán của bộ phận quản lý Triển Lãm hay những đóng góp từ các nhà sưu tập. Tất cả những tác phẩm nghệ thuật trưng bày tại đây đều có niên đại trước năm 1900, khá nhiều tác phẩm tại đây đều thuộc vào trường phái mỹ thuật Hậu Ấn Tượng (Post-Impressionists) được sáng tạo bởi nhiều nghệ sĩ như Monet, Cezanne hay Van Gogh. Một số tác phẩm của Da Vinci cũng được trưng bày tại đây.

Không gian sang trọng trong Triển Lãm Quốc Gia tại London

Địa chỉ: Quảng Trường Trafalgar, London WC2N 5DN 

 

3. Bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên

Nằm ở vị trí trung tâm của khu Museum Mile nổi tiếng của London, Bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên được xây dựng bởi Alfred Waterhouse và hiện nay là trưng bày đa dạng các mẫu hài cốt, hóa thạch cổ đại và các vật phẩm trưng bày mang tính hiện đại hơn. Điểm nhấn của Bảo tàng này chính là bộ xương của một con cá voi xanh được tìm thấy gần Wexford, Ireland. Bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên là một nơi rất quen thuộc đối với cư dân London, khách du lịch và đặc biệt là học sinh tới tham quan, vì thế bạn nên đến gần giờ đóng cửa để tránh việc phải chen chúc quá nhiều.

Bộ xương cá vôi vô cùng ấn tượng ở ngay sảnh của Bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên tại London

Địa chỉ: Đường Cromwell, Kensington, London SW7 5BD.

 

4. Bảo tàng Victoria & Albert

Nằm ngay cạnh bảo tàng Lịch Sử Thiên Nhiên, Bảo tàng Victoria & Albert (V&A) là một trong những trung tâm văn hóa hấp dẫn nhất tại thành phố. Trong quá khứ, đây cũng là một bảo tàng cấp tiến bậc nhất khi cho lắp đặt những bóng đèn chạy gas và tổ chức các buổi trưng bày vào buổi tối để tầng lớp lao động có thể tham gia. Những khu trưng bày nổi bật nhất trong bảo tàng bao gồm khu nghệ thuật Hồi Giáo và Châu Á, với một trong các điểm nhấn là món đồ chơi Con Hổ của Tipu – một thiết bị máy tự động có niên đại từ thế kỷ 18, được chế tạo cho hoàng tộc Mysore.

Con hổ của Tipu – một thiết bị máy tự động vô cùng sáng tạo và đặc biệt

Địa chỉ: Đường Cromwell, Knightsbridge, London SW7 2RL.     

 

5. Bảo tàng Khoa Học

Nếu bạn đi du lịch London với người thân, những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình của bạn sẽ rất yêu thích Bảo tàng Khoa Học London, với những khu trưng bày các loại máy móc cổ điển và hiện đại, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến đầu máy hơi nước cổ nhất thế giới Puffing Billy, tên lửa của Stephenson hay một phiên bản hoạt động được của chiếc máy tính chế tạo bởi Charles Babbage. Bạn không cần phải mất tiền để chiêm ngưỡng hầu hết những sản phẩm trí tuệ của con người được trưng bày tại đây, nhưng nếu bạn có mong muốn được “đóng góp” vào các thí nghiệm thú vị và vô cùng an toàn, hãy trả khoảng 8 bảng Anh và ghé thăm khu Wonderlab tại đây nhé.

Những vật trưng bày trong Bảo Tàng Khoa Học tại London thu hút du khách thuộc mọi lứa tuổi

Địa chỉ: Đường Exhibition, Kensington, London SW7 2DD   

 

6. Bảo tàng Tate Modern

Bảo tàng Tate Modern nằm trong một trạm điện cũ ở khu South Bank của thành phố, gần nhà hát Globe và nhà hát Quốc Gia. Ngay từ thời điểm bắt đầu hoạt động, Tate Modern đã trở thành một điểm đến quen thuộc với những tâm hồn yêu nghệ thuật và cả quần chúng nói chung, bởi lẽ bộ sưu tập tại bảo tàng này không quá kén khán giả, với rất nhiều tác phẩm từ các danh họa quen thuộc như Picasso, Miro hay Rothko. Khu trưng bày nổi tiếng nhất tại bảo tàng là khu Turbine Hall.

Khu Turbine Hall ở bảo tàng Tate Modern từng là nơi chứa hệ thống cần trục của trạm điện này

Địa chỉ: Bankside, London SE1 9TG

 

7. Bảo tàng Tate Britain

Trước năm 2000, bảo tàng Tate Britain, nơi lưu giữ bộ sưu tập đầu tiên của hệ thống bảo tàng Tate. Nhờ vào giá trị lịch sử và văn hóa của nó, Tate Britain là một bảo tàng vô cùng nổi tiếng và luôn rơi vào tình cảnh quá tải du khách cũng như tình cảnh bão hòa vật trưng bày. Vào năm 2000, khi Tate Modern chính thức mở cửa, hai vấn đề nhức nhối nói trên đã chính thức được giải quyết và giờ đây, Tate Britain là một tâm điểm văn hóa quyến rũ tập trung vào việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Anh.

Khác với Tate Modern, bảo tàng Tate Britain nằm trong một tòa nhà cổ kính và sang trọng

Địa chỉ: Millbank, Westminster, London SW1P 4RG

 

8. Bảo tàng Wellcome Collection

Được mở cửa vào năm 2007, bảo tàng này thuộc quyền quản lý của Quỹ Wellcome với mục đích chính là nghiên cứu và trưng bày những mối liên hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật như một phương pháp chữa bệnh. Không chỉ sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa, Wellcome Collection còn tổ chức rất nhiều sự kiện miễn phí vào nhiều khung giờ. Bảo tàng cũng được đặt gần ga Euston nên việc di chuyển là vô cùng dễ dàng.

Ngoài bộ sưu tập nghệ thuật, bảo tàng Wellcome Collection còn có một thư viện, quầy bar – café phục vụ những ai ghé thăm

 

9. Bảo tàng Sir John Soane

Nằm trong một ngôi nhà được xây dựng từ thế kỷ 17 với lịch sử vô cùng lâu đời, bảo tàng này là một sự tưởng nhớ tới người đã sáng lập ra nó: Ngài John Soane – một kiến trúc sư sáng tạo và một nhà sưu tầm nghệ thuật nhiệt huyết. Trong bản di chúc của mình, Soane đã yêu cầu rõ ràng những kho báu văn hóa đủ mọi kích cỡ mình đã sưu tầm phải được giữ nguyên hiện trạng và toàn bộ tòa nhà sẽ mở cửa miễn phí cho du khách tham quan. Mỗi tháng, bảo tàng Sir John Soane lại tổ chức một tour thăm quan vào buổi tối. Nếu bạn muốn là 1 trong 200 người may mắn được tham gia vào tour tham quan này, hãy nhớ đăng ký từ sớm nhé. 

Một nhân viên đang mở một ngăn tủ “bí mật” chứa những bức tranh của Horgath

Địa chỉ: Số 13 Lincoln’s Inn Fields, London WC2A 3BP

 

10. Bảo tàng Wallace Collection

Bộ sưu tập này được xây dựng bởi người con (không chính thống) của Hầu Tước vùng Hertford, và trong di chúc của mình, bộ sưu tập này đã được đặt dưới quyền quản lý của quốc gia với điều kiện không một món vật nào bị bán. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể ghé qua bảo tàng này trong chuyến du lịch London của mình và chiêm ngưỡng những bức tranh của Titian, Rembrandt, những bộ giáp cổ và cả những bức tượng sáp kỳ quặc nữa.

Khởi điểm là một bộ sưu tập cá nhân, Wallace Collection bao gồm rất nhiều những món đồ trưng bày đa dạng về nguồn gốc, kích cỡ …

Địa chỉ: Hertford House, Manchester Square, London W1U 3BN

 

Khi ghé thăm một thành phố với chiều dài lịch sử đáng ngưỡng mộ và đa sắc màu như London, danh sách những thắng cảnh cần ghé thăm của bạn chắc chắn không thể thiếu một đến hai bảo tàng tùy chọn. 

 

TIÊU ĐIỂM
Đi khắp thế giới tham dự các lễ hội mùa thu đặc sắc

Vào mỗi thời điểm trong năm, ở các quốc gia trên khắp thế giới lại diễn ra những lễ hội văn hoá, giải trí sôi động và đặc sắc, thu hút một lượng lớn du khách thập phương tìm đến chung vui. Các lễ hội mùa thu dưới đây sẽ là những gợi ý hấp dẫn cho điểm đến sắp tới của bạn.

1. Lễ hội bia Oktoberfest tại Munich (Đức)

Lễ hội bia Oktoberfest là lễ hội lớn nhất thế giới thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Lễ hội thường được diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Đây là nơi tập trung những căn lều sẵn sàng phục vụ bia cho du khách cả ngày lẫn đêm. Lễ hội bia Oktoberfest chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên khi ghé thăm nước Đức.

2. Khám phá loài Gấu Grizzly (British Columbia, Canada)

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, loài gấu Grizzly thường xuống các con sông và suối ở British Columbia và Alaska săn cá hồi đẻ trứng. Ngoài ra, sông Chilko British Columbia còn có rất nhiều những điểm du lịch yên tĩnh và đẹp mắt khác mà du khách có thể chiêm ngưỡng hoặc tham gia hoạt động cắm trại cùng bạn bè và người thân.

3. Lá mùa thu (Moscow)

Màu sắc của những chiếc lá mùa thu ở New England thực sự là một huyền thoại. Tuy nhiên sắc màu thu sang ở Nga cũng không hề kém cạnh với những cánh rừng đổi màu lá tuyệt đẹp. Ngoài ra du khách cũng có thể thỏa sức khám phá các cung điện, nhà thờ, nhà cổ, công viên mùa thu trong khu vực.

4. Lá đỏ mùa thu (Nhật Bản)

Lá mùa thu của Nhật Bản là khung cảnh đáng để mong chờ cũng giống như mùa hoa anh đào nở rộ khi vào xuân ở xứ sở mặt trời mọc. Khắp nơi không gian như được nhuộm đủ những sắc màu rực rỡ của lá phong biến chuyển từ xanh thẫm sang vàng ươm rồi hóa thành đỏ rực, chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác vừa yên bình lại pha lẫn thích thú.

5. Lễ hội âm nhạc Lake of Stars, Malawi

Được tổ chức trên bờ hồ Malawi, Lake of Stars là lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất của Châu Phi. Sự kiện này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch tới Malawi hàng năm. Diễn ra từ 25 – 27/9, Lake of Stars với các DJ nổi tiếng ở Nam Phi chắc chắn sẽ làm khơi dậy tình yêu và niềm đam mê âm nhạc trong con người bạn.

6. Lễ hội mùa thu Zozobra (Santa Fe, New Mexico)

Zozobra đã là một nghi lễ hàng năm ở Santa Fe kể từ năm 1924, được tổ chức vào ngày 04 tháng 9 với các điệu múa truyền thống của Tây Ban Nha, nghi lễ tôn giáo và hội chợ ẩm thực của New Mexico. Điểm nhấn chính của lễ hội này là con rối khổng lồ cao 15 mét được nhồi bởi các báo cáo của cảnh sát, giấy tờ ly hôn và tài liệu không may khác. Sau đó con rối sẽ được đem đốt cháy để giải tỏa những căng thẳng.

7. Tuần lễ cướp biển (Quần đảo Cayman)

Tuần lễ Cướp biển đã có 37 năm lịch sử với rất nhiều bữa tiệc và trò chơi lấy chủ đề cướp biển cũng như lễ hội tôn vinh văn hóa, âm nhạc. Tuần lễ Cướp biển có thể làm hài lòng mọi du khách yêu thích phiêu lưu, những điều bí ẩn và lịch sử.

8. Tết Trung Thu (Châu Á)

Lễ hội Trung thu là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất của năm của các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Múa rồng lửa Tai Hang là một sự kiện nổi tiếng ở Hồng Kông. Người dân Tai Hang bắt đầu thực hiện điệu nhảy rồng này để xua đuổi những điều không may mắn ảnh hưởng đến ngôi làng của họ. Con Rồng trong lễ hội làm từ rơm và bao phủ nó bởi các que nhang, sau đó sẽ được thắp sáng vào đêm trung thu.

9. Diwali (Ấn Độ)

Lễ hội ánh sáng Diwali là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Ấn Độ và cũng là lễ hội chính của đạo Hindu được diễn ra trong 5 ngày để chào đón một năm mới với những màn bắn pháo hoa rực rỡ, màn cầu nguyện và nhiều sự kiện chào mừng. Lễ hội này diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hoặc tháng 11 trong năm.

10. Lễ hội thực phẩm (Bangkok)

 

Mùa thu là mùa lễ hội ẩm thực ở Thái Lan, đặc biệt là ở Bangkok. Đối với những người yêu thích món ăn ngon có thể ghé thăm lễ hội ẩm thực đặc sắc của Bangkok với nhiều món ăn hòa trộn tinh tế từ các thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống sử dụng cùng các loại rau thơm hay thảo mộc.

Trịnh Thảo Nguồn: CNN

 

Xem thêm
ĐỌC NHIỀU
Đi khắp thế giới tham dự các lễ hội mùa thu đặc sắc
STYLE / 13.09.2016
Xem thêm
Bao giờ đến Tết Congo?
STYLE / 11.01.2019
Xem thêm
Du lịch Nga khám phá Baikal – hồ nước cổ nhất thế giới
STYLE / 14.02.2019
Xem thêm
Vì sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi xin visa
STYLE / 15.02.2019
Xem thêm
Chiêm ngưỡng tuyết trắng, hoa anh đào tuyệt đẹp ở Nhật Bản tháng 2
STYLE / 19.02.2019
Xem thêm