BLOG / 28.05.2020

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 79/NQ-CP về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử; danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25/11/2019 gồm 80 nước: Áo, Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Các tiểu vương quốc Ả rập  thống nhất, Cộng hòa Liên bang Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, I-ta-li-a, Phần Lan, Pháp, Trung Quốc,...

 

Công dân 80 quốc gia này sẽ được cấp thị thực điện tử từ ngày 1/7.
Danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25/11/2019, bao gồm: 8 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển.

Cụ thể, 8 cửa khẩu đường hàng không cho phép người nước ngoài nhập, xuất cảnh bằng thị thực điện tử gồm các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

16 cửa khẩu đường bộ là các cửa khẩu quốc tế: Tây Trang (Điện Biên); Móng Cái (Quảng Ninh); Hữu Nghị (Lạng Sơn); Lào Cai (Lào Cai); Na Mèo (Thanh Hóa); Nậm Cắn (Nghệ An); Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình); La Lay, Lao Bảo (Quảng Trị); Bờ Y (Kon Tum); Mộc Bài, Xa Mát (Tây Ninh); Tịnh Biên, Sông Tiền (An Giang); Hà Tiên (Kiên Giang).

13 cửa khẩu đường biển cho phép người nước ngoài nhập, xuất cảnh bằng thị thực điện tử gồm các cửa khẩu Cảng: Hòn Gai, Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh); Hải Phòng (thành phố Hải Phòng); Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa); Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh); Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên Huế); Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng); Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa); Quy Nhơn (tỉnh Bình Định); Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi); Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); TP HCM (TP HCM); Dương Đông (tỉnh Kiên Giang).

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Xem thêm
BLOG / 26.02.2020

Hiệp hội du lịch Việt Nam có công văn yêu cầu dừng tổ chức tour đi Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDLVN) vừa có công văn số 23/CV-HHDLVN do ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch thường trực HHDLVN ký ngày 25/2/2020 gửi HHDL các tỉnh thành phố về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát ở một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Iran. Đặc biệt, trong mấy ngày qua, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có ổ dịch thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Theo Yonhap, sáng 26/2, giới chức Hàn Quốc thông báo thêm 169 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 1.146 ca. Đã có 11 trường hợp tử vong ở Hàn Quốc, trong đó có 1 công dân nước ngoài (Mông Cổ).

Công văn nêu rõ, thời gian kết thúc dịch Covid-19 chưa thể xác định được, do vậy các doanh nghiệp du lịch cần chủ động triển khai hoạt động theo hướng cơ cấu lại thị trường, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ lao động du lịch và triển khai Chương trình kích cầu du lịch.

Hiệp hội du lịch Việt Nam có công văn yêu cầu dừng tổ chức tour đi Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước những diễn biến mới của thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị Hiệp hội Du lịch các địa phương và các doanh nghiệp Hội viên:

1. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch Covid-19, nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

2. Hạn chế đưa khách Việt Nam đi du lịch tại các quốc gia đang có dịch Covid-19. Đối với các đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran, phải thay đổi lịch trình, không đưa khách đến những địa phương có dịch, nơi đông người, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, rút ngắn thời gian tour, khi trở về Việt Nam cần thực hiện cách ly nếu cơ quan phòng chống dịch yêu cầu. 

Dừng tổ chức các đoàn đi du lịch tới các nước trên cho đến khi có thông báo các nước này đã an toàn với dịch Covid-19. Đề nghị các doanh nghiệp hội viên lùi các chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 2, 3 đến thời điểm thích hợp. Đảm bảo quyền lợi của khách kể cả trường hợp khách hủy chương trình do dịch.

3. Không đón khách từ các thị trường đang có dịch. Trường hợp có tour cần phải tổ chức, công ty lữ hành yêu cầu đối tác cung cấp thông tin của khách, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi khởi hành đến Việt Nam. Khi đến Việt Nam, khách phải thực hiện các quy định phòng chống dịch của Việt Nam, kể cả cách ly theo quy định.

Đối với đoàn khách đã vào Việt Nam, doanh nghiệp đón khách cần xác minh thông tin về sức khỏe của khách trong 21 ngày trước khi đến Việt Nam, xác định tình hình sức khỏe của khách trong những ngày ở Việt Nam, cung cấp các thông tin này cho các cơ quan có thẩm quyền theo quy định. 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ cần phục vụ chu đáo các đoàn khách đã vào, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch và tuyệt đối không kỳ thị khách. 

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường quan trọng hàng đầu của Du lịch Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp du lịch hội viên cần hợp tác chặt chẽ với các đối tác của nước bạn, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh với ý thức trách nhiệm cao, chăm sóc, phục vụ chu đáo các đoàn khách từ các quốc gia này, thông qua đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài giữa Du lịch Việt Nam và Du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản

Xem thêm
BLOG / 18.12.2019

Tết là dịp duy nhất trong năm mọi người đều tạm gác lại những lo toan thường nhật để dành thời gian nghỉ ngơi, chính vì vậy, nhiều gia đình thường chọn thời gian này là mốc đi du lịch cùng người thân gia đình. Mỗi quốc gia ở châu Á sẽ có một phong tục văn hóa đón Tết nguyên đán, đón năm mới khác nhau. Khám phá phong tục mừng năm mới ở những quốc gia châu Á cũng là một điều vô cùng thú vị mà bất cứ du khách quốc tế nào cũng muốn trải nghiệm một lần trong đời.

1. Phong tục đón năm mới - Tết Nguyên đán 2020

Nếu các quốc gia phương Tây xem Giáng sinh là dịp đoàn viên lớn nhất trong năm thì cộng đồng Á Đông chúng ta lại vô cùng mong chờ dịp Tết cổ truyền. Mỗi quốc gia châu Á lại có cách đón Tết độc đáo riêng.

Tết Âm lịch hay còn gọi là Tết Nguyên đán, là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á. Nếu như người Trung Quốc lấy việc lựa chọn ăn những món ăn mang ý nghĩa may mắn là việc tất yếu khi mừng năm mới thì người dân Hồng Kông lại chọn đón cách đón năm mới bằng việc xem đua ngựa đầu xuân… Tết đối với người dân châu Á luôn là một trong những mùa lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất trong một năm.

Từ xưa đến ngày, người ta vẫn luôn quan niệm mùa hè mới là mùa đúng của du lịch. Tuy nhiên, giờ đây, chúng ta không còn lạ lẫm gì với nhiều việc chọn Tết làm thời điểm du lịch của nhiều gia đình. Đơn giản vì Tết là thời điểm duy nhất trong năm mọi thành viên trong gia đình cùng được nghỉ ngơi, không còn phải lo lắng vì những công việc tồn dư. Chính vì vậy, việc đón Tết ở một nơi xa, đặc biệt đón năm mới tại các quốc gia châu Á cùng  những người thân sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị. 

 

2. Lịch khởi hành và Bảng giá tour

Mời các bạn tham khảo lịch khởi hành cùng bảng giá các chương trình du lịch một số nước châu Á vào thời điểm Tết nguyên đán 2020 của Vietnamtourism - Hanoi:

Nhật Bản: Thời gian: 6 ngày - Khởi hành: 26/01 (Mùng 2 Tết) - Giá: 38.900.000 vnđ

Myanmar: Thời gian: 4 ngày - Khởi hành: 26/01 (Mùng 2 Tết) - Giá: 13.990.000 vnđ

Trung Quốc: Thời gian: 6 ngày - Khởi hành: 26/01 (Mùng 2 Tết) - Giá: 22.990.000 vnđ

Đài Loan: Thời gian: 5 ngày - Khởi hành: 27/01 (Mùng 3 Tết) - Giá: 16.990.000 vnđ

 

3. Lịch trình tour Tết

3.1. Nhật Bản: Tokyo - Kawaguchi - Núi Phú Sĩ - Toyohashi - Kyoto - Osaka - Nara - Nagoya

Oshogatsu - ngày Tết của người Nhật, ngày lễ mang đậm nét văn hóa đặc trưng và tồn tại lâu đời nhất tại nơi đây

Ngày 1 (26/1, mùng 2): HÀ NỘI – TOKYO

Ngày 2 (27/1, mùng 3): TOKYO – KAWAGUCHI

  - Sáng: Thăm thành phố Tokyo: Chụp hình lưu niệm bên ngoài Cung điện Hoàng gia, vãn cảnh Đền thờ Asakussa Kannon, chiêm ngưỡng và chụp ảnh với tháp truyền hình mới Tokyo Sky Tree, dạo chơi tại khu phố cổ Nakamise

  - Chiều:  Mua sắm tại khu phố điện tử Akihabara lớn nhất Nhật Bản.

Ngày 3 (28/1, mùng 4): KAWAGUCHI – NÚI PHÚ SĨ – TOYOHASHI (Ăn sáng, trưa, tối)

  - Sáng: Lên trạm số 5, ngắm nhìn đỉnh Núi Phú Sĩ 

  - Chiều: Tham quan công viên Grinpa ski resort hoặc Yeti park, trải nghiệm khu trượt tuyết của người Nhật, mua sắm tại Gotemba Premium Outlet. 

Ngày 04 (29/1, mùng 5): TOYOHASHI – KYOTO – OSAKA

  - Sáng: Trải nghiệm tàu cao tốc shinkansen đi Kyoto, tham quan chùa Thanh Thuỷ - Kiyomizu Dera, vãn cảnh chùa Kiyomizu, ghé thăm Chùa vàng - Golden Pavillion Temple. 

  - Chiều: Tới Osaka: Chụp ảnh bên thành Lâu đài Osaka, tham quan và mua sắm tại trung tâm mua sắm sầm uất Shinsai – Baishi hay còn gọi là khu NipponBashi.

Ngày 05 (30/1, mùng 6): OSAKA – NARA – NAGOYA

  - Tham quan cố đô đầu tiên của Nhật Bản – Nara,  đền đài Todaiji - “Đền lớn phía Đông”, Tham quan khu mua sắm Tokoname Aeon Shopping mall.

Ngày 06 (31/1, mùng 7): NAGOYA – HÀ NỘI 

  - Đoàn ra sân bay Chubu, đáp chuyến bay về Hà Nội

 

3.2. Myanmar: Yangon - Bago - Golden Rock - Thỉnh Xá Lợi Phật

Lễ hội té nước chào đón năm mới của người Myanmar

Ngày 1 (26/1, mùng 1): HANOI – YANGON 

Ngày 2 (27/1, mùng 2): YANGON – BAGO - KYAIKHTIYO

  - Sáng: Dừng chân tại Bago, thăm quan và chụp hình tại tượng đài Thouk Chan, tượng phật 4 mặt Kyaitpun, vãn cảnh tu viện Kyat Khat Wine

  - Chiều: Ghé thăm chùa phật nằm Shwethalyaung, cung điện hoàng gia Kanbawzathadi 

Ngày 3 (28/1, mùng 3): KYAIKHTIYO – GOLDEN ROCK – YANGON – CHÙA VÀNG SHWEDAGON 

  - Sáng: Tới trạm dừng chân Kin Pun, dạo bước tại chùa Hòn Đá Vàng (Golden Rock) hay còn gọi là Chùa Kyaikhtiyo

  - Chiều: Quay về Yangon, tham quan chùa vàng Shwedagon

Ngày 4 (29/1, mùng 4): YANGON – BẢO TÀNG XÁ LỢI PHẬT - HÀ NỘI 

  - Sáng: Làm lễ thỉnh Xá lợi cầu An tại Bàng tàng Xá Lợi Phật Thone Wain, ghé thăm Chùa Kyaukhtatgyi 

  - Chiều: Mua sắm tại Chợ Bogyoke Aung San

 

3.3. Trung Quốc: Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang

Người Trung Quốc thường chọn những món ăn có ý nghĩa may mắn vào dịp đón năm mới

Ngày 1 (26/1, mùng 1): HÀ NỘI – CÔN MINH

Ngày 2 (27/1, mùng 2): CÔN MINH – ĐẠI LÝ 

  - Đáp chuyến cao tốc Côn Minh – Đại Lý, đoàn ghé thăm Tam Tháp Đại Lý, vãn cảnh Sùng Thánh Pháp Tự, Thành Cổ Đại Lý.

Ngày 3 (28/1, mùng 3): ĐẠI LÝ - LỆ GIANG 

  - Khởi hành đi Lệ Giang, trải nghiệm Công Viên Hắc Long Đàm, ghé thăm Mộc Phủ, dạo Phố Tứ Phương, tham dự chương trình biểu diễn với tên gọi “Lệ Giang Thiên Cổ Tình”

Trẻ con Trung Quốc đón Tết 

Ngày 4 (29/1, mùng 4): LỆ GIANG 

  - Sáng: Dạo bước tại Khu du lịch Núi Tuyết Ngọc Long, đi cáp treo nhỏ lên thăm Vân Tam Bình, chiêm nghiệm dòng sông băng Bạch Thủy Hà

  - Chiều: Tham dự chương trình biểu diễn Nghệ thuật do Trương Nghệ Mưu dàn dựng với tên gọi “ Ấn Tượng Lệ Giang”, vãn cảnh Thăm Ngọc Thủy Trại, tự do thưởng thức được âm nhạc và các điệu dân vũ trên phố Lệ Giang

Ngày 5 (30/1, mùng 5): LỆ GIANG – CÔN MINH 

  - Sáng: Ghé thăm Thành cổ Lệ Giang

  - Chiều: Trải nghiệm tàu cao tốc Lệ Giang – Côn Minh

Ngày 6 (31/1, mùng 6): CÔN MINH – HÀ NỘI

  - Sáng: Tham quan Chùa Đồng Kim Điện hoặc ghé thăm Viên Thông Sơn nếu có hoa anh đào nở 

 

3.4. Đài Loan: Đài Bắc - Đài Trung - Cao Hùng 

Những khu chợ đêm Đài Loan tấp nập khách du lịch mỗi dịp Tết đến xuân về

Ngày 1 (27/1, mùng 2): HÀ NỘI – ĐÀI BẮC 

Ngày 2 (28/1, mùng 3): ĐÀI BẮC: CÔNG VIÊN DẠ LIỄU – LÀNG CỔ THẬP PHẦN – THÁP 101

  - Sáng: tham quan và tìm hiểu về phong thủy tại cửa hàng phong thủy Tỳ hưu, ghé thăm Công viên Dạ Liễu (Yehliu).

  - Chiều: Vãn cảnh Làng cổ Thập Phần (Shifen Old Street), tự tay viết những lời cầu nguyện lên đèn lồng, thả đèn lên trời, cầu may mắn, bình an, lên thăm tòa tháp 101. Và thư giãn tại suối khoáng nóng Bắc Đẩu.

  - Tối: tự do thăm quan và mua sắm chợ đêm Ximending 

Ngày 3 (29/1, mùng 4): ĐÀI TRUNG – NAM ĐẦU: HỒ NHẬT NGUYỆT – MIẾU VĂN VÕ

  - Sáng: di chuyển về thành phố Nam Đầu, tham quan và chụp ảnh tại Hồ Nhật Nguyệt, vãn cảnh tại Miếu Văn Võ, 

  - Tối: ghé tham quan cửa hàng trà, linh chi; tự do thăm quan, mua sắm tại chợ đêm Phùng Giáp.

Ngày 4 (30/1, mùng 5): CAO HÙNG – PHẬT QUANG SƠN

  - Sáng: Đoàn về thành phố Cao Hùng.

  - Chiều: Tận mắt chiêm ngưỡng Phật Quang Sơn, dạo cảnh Đầm Liên Trì, thăm quan Tháp Long Hổ, tham dự lớp học làm bánh dứa đặc sản.

  - Tối: Tự do thăm quan và mua sắm tại chợ đêm Lục Hợp. 

Ngày 5 (31/1, mùng 6) CAO HÙNG - HÀ NỘI

 

Trên đây là một số thông tin hữu ích cho những hành trình khám phá thế giới sắp tới vào dịp Tết nguyên đán 2020. Nếu bạn đang quan tâm những chương trình du lịch này hãy cùng chia sẻ với Vietnamtourism - Hanoi nhé!

 

 

Xem thêm
BLOG / 09.12.2019

Visa Schengen là một trong những tấm visa quyền lực nhất thế giới, cho phép bạn nhập cảnh 26 quốc gia thuộc khối Schengen cùng nhiều đặc quyền khác.

Hiệp ước Schengen là hiệp ước về đi lại tự do do một số nước châu Âu ký kết. Tính đến ngày 19/12/2011, tổng số quốc gia công nhận hoàn toàn hiệp ước này là 26 nước, gồm Áo, Bỉ, Ba Lan, Czech, Hà Lan, Hy Lạp, Hungary, Slovakia, Slovenia, Thụy Sĩ, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Iceland và Liechtenstein.

Visa Schengen gồm 3 loại: Nhập cảnh một lần (Single Entry), nhập cảnh hai lần (Double Entry) và nhập cảnh nhiều lần (Multiple Entry). Về cơ bản, thẻ bài cho phép bạn nhập cảnh vào khối Schengen và gần như là loại visa thuận tiện nhất nếu bạn có ý định du lịch quanh châu Âu.

Nếu sở hữu visa Schengen loại Multiple Entry, bạn có thể đặt chân đến khoảng 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm 26 nước thuộc khối Schengen. 

Ngoài 26 nước thuộc khối Schengen, bạn có thể nhập cảnh vào một số quốc gia khác và không phải xin visa như Công quốc Monaco nằm trong Pháp, San Marino và Vatican nằm trong Italy, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, bạn được phép nhập cảnh tối đa 30 ngày nếu bay với hãng hàng không nước này và đóng phí e-visa online. Tất nhiên, visa Schengen của bạn phải còn hạn.

Chính phủ Đài Loan sẵn sàng miễn visa đến hòn đảo này ngay cả khi visa Schengen của bạn hết hiệu lực. Tại Hàn Quốc, bạn được miễn chứng minh tài chính nếu từng có visa Schengen trong 2 năm gần nhất.

Tất cả loại visa Schengen đều có quyền năng như vậy. Tuy nhiên, nếu sở hữu visa Schengen Double Entry hoặc Multiple Entry, đặc quyền của bạn sẽ nhiều hơn. 

Điển hình, Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia cho phép bạn nhập cảnh tối đa 90 ngày. Riêng với Romania, bạn chỉ có đặc quyền này khi bạn đã đóng dấu nhập cảnh vào một nước Schengen trước khi đến quốc gia này.

Trong khi đó, Montenegro và Belarus cho phép bạn nhập cảnh tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, nếu là công dân Việt Nam, bạn cũng không cần quá để tâm. Belarus không yêu cầu bạn phải xin visa vào nước này.

Ba nước Sao Tome và Principe (một nước ở Trung Phi), Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở Đông Nam Âu), Kosovo cho phép bạn nhập cảnh tối đa 15 ngày.

Tuy nhiên, để sở hữu tấm visa quyền lực này, đôi lúc, bạn phải dựa vào vận may. Ví dụ, lúc nộp hồ sơ, bạn tôi xin cấp visa Schengen loại Multiple Entry. Song, cuối cùng, bên cấp visa lại cấp loại Single Entry. Ngược lại, tôi xin cấp visa Schengen loại Single Entry, họ lại cấp Multiple Entry.

 

 

Xem thêm
ĐỌC NHIỀU