Điểm danh 11 loại hoa anh đào đẹp nức lòng, thứ Quốc hoa Nhật Bản
BLOG / 15.01.2020

Những bông anh đào nở rộ báo hiệu mùa xuân về trên đất nước Nhật Bản. Mỗi loài hoa anh đào đều có những đặc điểm riêng, có vẻ đẹp khác nhau và có thời kỳ mãn khai khác nhau.

1. KAWAZU ZAKURA

Kawazuzakura là loại hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản, là một loại anh đào 5 cánh, màu hồng và kích thước cánh hoa lớn hơn các loại hoa anh đào khác một chút. Bạn có thể tìm thấy một lượng lớn loại hoa này tại một thị trấn mang tên Kawazu thuộc địa phận tỉnh Izu.

Kawazu zakura có lẽ là sakura nở hoa sớm nhất, thường bắt đầu nở vào đầu tháng 2 với lễ hội ngắm hoa với tên gọi “Lễ hội Hoa Anh Đào Kawazuzakura”. Lễ hội thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3. Và chính vì chúng nở quá sớm nên đôi khi bị nhầm lẫn với mận hay đào. Dù mang đặc tính của cả hai loại Kanhi zakura và Oshima zakura nhưng anh đào loại này lại mọc tự nhiên. Sau đó mới được gieo trồng nhiều ở thành phố Kawazu thuộc tỉnh Shizuoka, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn dịp đầu xuân. Cánh hoa mở rộng và thẳng nhưng bề mặt hoa hơi chúi xuống.

Hoa có 5 cánh, màu hồng tím nhạt, nở từ đầu đến cuối tháng Hai.

 

2. YAMA ZAKURA

Yamazakura là một loại hoa anh đào núi, được xếp vào một trong những loài anh đào hoang dã nhất Nhật Bản. Yama zakura mọc hoang nhiều ở phía nam đảo Honshu (đảo chính của Nhật Bản). Có tuổi thọ cao đứng hàng thứ hai sau Edohigan, và hiện nay vẫn còn những cây cổ thụ nổi tiếng trên khắp nước Nhật như loại Edohigan.

Đặc điểm của loại anh đào này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc. Yoshinoyama - một ngọn núi ở Nara, nơi đây được biết đến với những sườn núi ngập tràn sắc hoa anh đào vào mỗi đầu tháng 4 hằng năm. Đây là một trong những điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất Nhật Bản bởi nét hoang dã nơi núi đồi và không gian mà nơi đây đem lại.

 

3. EDOHIGAN ZAKURA

Tên gọi Edohigan khởi nguồn từ thời điểm bắt đầu nở hoa là higan (tiết Xuân phân), mọc nhiều quanh vùng Kanto (trung tâm là Edo vài thế kỷ trước). Ngày nay, bạn có thể ngắm loài hoa anh đào này ở hầu hết các vùng của Nhật Bản ngoại trừ Hokkaido và Okinawa. Edohigan có tuổi thọ cao nhất trong các loại anh đào, và hiện nay vẫn còn nhiều cây cổ thụ rất đẹp và nổi tiếng. Đây là nguồn gốc của loại Somei yoshino phổ biến nhất.

Đây là loại hoa anh đào phổ biến và được tìm thấy chủ yếu tại vùng Kanto và có thể sẽ khó tìm thấy ở Okinawa hay Hokkaido Nhật Bản. Edohigan có cánh hoa nhỏ hơn so với Yoshino thường nở vào cuối tháng 3, nhưng thời gian này có thể thay đổi chút ít tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

 

4. SHIDARE ZAKURA

Shidare zakura không phải là một giống anh đào cụ thể mà là tên gọi chung cho các loại anh đào có cành rủ xuống. Khi viết bằng bộ chữ Kanji thì nó có nghĩa đen là “sakura cành rũ”, tiếng Anh gọi là “cây anh đào khóc” hay “anh đào cành rủ” (weeping cherry tree). Sự phát triển sớm của cây được cho là nguyên do làm cành của chúng rũ xuống. Đa phần thuộc loại Edohigan, được gieo trồng từ thời xưa trong khuôn viên các đền và miếu thờ.

Cây anh đào thuộc nhóm này có tuổi thọ cao và thân lớn, như loại Edo higan. Quận Samurai Kakunodate, nơi này có cả một hàng những cây Shidarezakura được trồng ven đường. Loài hoa nhiều cánh này thường nở vào đầu tháng 4 và có vòng đời tương đối dài.

 

5. OSHIMA ZAKURA

Oshima zakura là loại anh đào có nguồn gốc từ đảo Izu Oshima nằm ở phía nam Tokyo. Còn được xem như là loại Kasumi zakura ven biển hay hải đảo. Hoa có hương thơm ngát, hầu hết lá được sử dụng làm sakura mochi (một loại bánh bao ngọt của Nhật được bọc bằng lá sakura ngâm muối) là thuộc loại này. Oshima zakura thường được sử dụng để lai tạo thành nhiều loại sakura khác nhau, nhờ thế mà ngày nay Nhật Bản mới có nhiều hoa anh đào như vậy.

6. SOMEIYOSHINO

Là loại anh đào phổ biến nhất ở Nhật ngày nay, pha trộn đặc tính của hai loại Edohigan và Oshima zakura. Loại sakura này được cho là xuất hiện vào khoảng cuối thời kỳ Edo. Tất cả Somei yoshino ngày nay tại Nhật Bản đều do con người gieo trồng bằng các biện pháp nhân giống vô tính như cấy ghép. Chính vì thế, Somei yoshino có vòng đời ngắn, chỉ kéo dài vài chục năm trong khi cây gốc của chúng lại có tuổi thọ hàng thế kỷ.

Những bông Anh Đào Yoshino có cánh hoa màu hồng nhạt, mặc dù nhìn phớt qua, đôi khi bạn sẽ lầm tưởng chúng có màu trắng. Mỗi đóa hoa khi nở rộ sẽ có 5 cánh. Loài hoa này thường bắt đầu nở từ đầu tháng 4 nhưng phải đến nửa cuối tháng 4 mới trở nên rực rỡ nhất.

Công viên Hirosaki, nơi sở hữu những cây anh đào đáng yêu với lễ hội được tổ chức từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

 

7. KANHI ZAKURA

Kanhi zakura nằm trong số anh đào nở hoa sớm nhất, khoảng đầu tháng Ba. Vì hoa có màu sẫm nên chúng được gọi là kanhi zakura (nghĩa là sakura hồng đỏ). Loài anh đào này chịu lạnh yếu nên chỉ mọc tự nhiên ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn, như trên đảo Ishigakijima thuộc Okinawa (phía nam Nhật Bản). Tên khoa học của anh đào loại này là “campanulata”, nghĩa là “có hình dạng cái chuông”, được cho là phát xuất từ hình dáng rủ xuống của hoa cũng như cánh không bung.

Kanhizakura mang trong mình nét quyến rũ đặc biệt. Hình dáng của hoa như một chiếc chuông nhỏ, có mày hồng đậm, tương tự màu hoa mơ và có 5 cánh. Để ngắm loại hoa này, bạn có thể đến núi Yaedak ở Okinawa nơi hàng ngàn cây hoa Kanhizakura vào mùa rực rỡ đầu tháng 2 hàng năm.

 

8. OHKAN ZAKURA

Là giống anh đào được lai giữa hai loại Kanhi zakura và Oshima zakura. Cũng giống như cây mẹ, hoa của chúng không bung hoàn toàn và rủ xuống thậm chí ngay giữa mùa khai hoa. So với người anh em Kan zakura thì giống hoa này nở hơi muộn, nhưng vẫn là sớm so với các loại anh đào khác.

9. YAE ZAKURA

Yaezakura là tên gọi chung cho các loại hoa anh đào có nhiều hơn 5 cánh, khác với thông thường. Từ “yae” có nghĩa là “tám lớp”, và hoa Yaezakura thường có nhiều cánh, từ 10 – 20 cánh. Có nhiều loại anh đào thuộc nhóm Yaezakura mọc trên khắp nước Nhật với những màu sắc khác nhau. Vì có hình dạng giống hoa mẫu đơn nên một số còn được biết đến với tên gọi “Botanzakura” (nghĩa là sakura mẫu đơn). So với các giống khác, Yaezakura nở hoa khá muộn nên mùa hoa anh đào ở Nhật vẫn còn kéo dài sau khi hoa Somei yoshino đã rơi rụng.

Hoa có từ 10 – 20 cánh, màu hồng nhạt, trắng, đỏ sẫm,… nở từ cuối tháng Ba đến cuối tháng Tư. Thời kì mãn khai của loài hoa này thường vào cuối tháng 4. Có khoảng 30-50 cánh hoa màu hồng đậm trên nền lá nâu.

 

10. ICHIYO

Ichiyo là một loại hoa anh đào phổ biến thường nở vào giữa tháng 4, đặc biệt ở vùng Kanto. Đây là một loại hoa anh đào nở muộn với số lượng cánh nhiều hơn 5, có khoảng 20-30 cánh với sắc hồng phấn đáng yêu kèm theo đó là những chồi non xanh biếc.

Ichiyo là một loại hoa anh đào phổ biến thường nở vào giữa tháng 4, đặc biệt ở vùng Kanto. Đây là một loại hoa anh đào nở muộn với số lượng cánh nhiều hơn 5. Thông thường, có khoảng 20-30 cánh với sắc hồng phấn đáng yêu kèm theo đó là những chồi non xanh biếc. Loài hoa này trở nên thật sự lộng lẫy và ấn tượng vào thời kì mãn khai. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài hoa này tại rất nhiều các công viên và vườn cây trên khắp đất nước Nhật Bản.

 

11. KIKU ZAKURA

 

Mệnh danh là loài hoa sakura trăm cánh, đây là loài sakura nở muộn phổ biến tại Nhật. Đối với loại sakura này, hoa và lá thường xuất hiện cùng lúc. Lá của Kikuzakura lớn hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác mà bài viết có đề cập ở trên. Ở Tokyo, bạn có thể nhìn thấy loại hoa này tại các công viên, vườn Nhật. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng tư đến đầu tháng 5.

Còn rất nhiều loài hoa anh đào khác trên khắp đất nước Nhật Bản. Không chỉ có mùa xuân, ngay cả cuối thu đầu đông, bạn cũng có thể ngắm loại hoa anh đào (Jugatsuzakura) tại Nhật.

 

TIÊU ĐIỂM
Đi khắp thế giới tham dự các lễ hội mùa thu đặc sắc

Vào mỗi thời điểm trong năm, ở các quốc gia trên khắp thế giới lại diễn ra những lễ hội văn hoá, giải trí sôi động và đặc sắc, thu hút một lượng lớn du khách thập phương tìm đến chung vui. Các lễ hội mùa thu dưới đây sẽ là những gợi ý hấp dẫn cho điểm đến sắp tới của bạn.

1. Lễ hội bia Oktoberfest tại Munich (Đức)

Lễ hội bia Oktoberfest là lễ hội lớn nhất thế giới thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Lễ hội thường được diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Đây là nơi tập trung những căn lều sẵn sàng phục vụ bia cho du khách cả ngày lẫn đêm. Lễ hội bia Oktoberfest chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm không thể nào quên khi ghé thăm nước Đức.

2. Khám phá loài Gấu Grizzly (British Columbia, Canada)

Từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, loài gấu Grizzly thường xuống các con sông và suối ở British Columbia và Alaska săn cá hồi đẻ trứng. Ngoài ra, sông Chilko British Columbia còn có rất nhiều những điểm du lịch yên tĩnh và đẹp mắt khác mà du khách có thể chiêm ngưỡng hoặc tham gia hoạt động cắm trại cùng bạn bè và người thân.

3. Lá mùa thu (Moscow)

Màu sắc của những chiếc lá mùa thu ở New England thực sự là một huyền thoại. Tuy nhiên sắc màu thu sang ở Nga cũng không hề kém cạnh với những cánh rừng đổi màu lá tuyệt đẹp. Ngoài ra du khách cũng có thể thỏa sức khám phá các cung điện, nhà thờ, nhà cổ, công viên mùa thu trong khu vực.

4. Lá đỏ mùa thu (Nhật Bản)

Lá mùa thu của Nhật Bản là khung cảnh đáng để mong chờ cũng giống như mùa hoa anh đào nở rộ khi vào xuân ở xứ sở mặt trời mọc. Khắp nơi không gian như được nhuộm đủ những sắc màu rực rỡ của lá phong biến chuyển từ xanh thẫm sang vàng ươm rồi hóa thành đỏ rực, chắc chắn sẽ cho bạn cảm giác vừa yên bình lại pha lẫn thích thú.

5. Lễ hội âm nhạc Lake of Stars, Malawi

Được tổ chức trên bờ hồ Malawi, Lake of Stars là lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất của Châu Phi. Sự kiện này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch tới Malawi hàng năm. Diễn ra từ 25 – 27/9, Lake of Stars với các DJ nổi tiếng ở Nam Phi chắc chắn sẽ làm khơi dậy tình yêu và niềm đam mê âm nhạc trong con người bạn.

6. Lễ hội mùa thu Zozobra (Santa Fe, New Mexico)

Zozobra đã là một nghi lễ hàng năm ở Santa Fe kể từ năm 1924, được tổ chức vào ngày 04 tháng 9 với các điệu múa truyền thống của Tây Ban Nha, nghi lễ tôn giáo và hội chợ ẩm thực của New Mexico. Điểm nhấn chính của lễ hội này là con rối khổng lồ cao 15 mét được nhồi bởi các báo cáo của cảnh sát, giấy tờ ly hôn và tài liệu không may khác. Sau đó con rối sẽ được đem đốt cháy để giải tỏa những căng thẳng.

7. Tuần lễ cướp biển (Quần đảo Cayman)

Tuần lễ Cướp biển đã có 37 năm lịch sử với rất nhiều bữa tiệc và trò chơi lấy chủ đề cướp biển cũng như lễ hội tôn vinh văn hóa, âm nhạc. Tuần lễ Cướp biển có thể làm hài lòng mọi du khách yêu thích phiêu lưu, những điều bí ẩn và lịch sử.

8. Tết Trung Thu (Châu Á)

Lễ hội Trung thu là một trong những lễ hội quan trọng và thú vị nhất của năm của các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Múa rồng lửa Tai Hang là một sự kiện nổi tiếng ở Hồng Kông. Người dân Tai Hang bắt đầu thực hiện điệu nhảy rồng này để xua đuổi những điều không may mắn ảnh hưởng đến ngôi làng của họ. Con Rồng trong lễ hội làm từ rơm và bao phủ nó bởi các que nhang, sau đó sẽ được thắp sáng vào đêm trung thu.

9. Diwali (Ấn Độ)

Lễ hội ánh sáng Diwali là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Ấn Độ và cũng là lễ hội chính của đạo Hindu được diễn ra trong 5 ngày để chào đón một năm mới với những màn bắn pháo hoa rực rỡ, màn cầu nguyện và nhiều sự kiện chào mừng. Lễ hội này diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 hoặc tháng 11 trong năm.

10. Lễ hội thực phẩm (Bangkok)

 

Mùa thu là mùa lễ hội ẩm thực ở Thái Lan, đặc biệt là ở Bangkok. Đối với những người yêu thích món ăn ngon có thể ghé thăm lễ hội ẩm thực đặc sắc của Bangkok với nhiều món ăn hòa trộn tinh tế từ các thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống sử dụng cùng các loại rau thơm hay thảo mộc.

Trịnh Thảo Nguồn: CNN

 

Xem thêm
ĐỌC NHIỀU
Đi khắp thế giới tham dự các lễ hội mùa thu đặc sắc
STYLE / 13.09.2016
Xem thêm
Bao giờ đến Tết Congo?
STYLE / 11.01.2019
Xem thêm
Du lịch Nga khám phá Baikal – hồ nước cổ nhất thế giới
STYLE / 14.02.2019
Xem thêm
Vì sao hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi xin visa
STYLE / 15.02.2019
Xem thêm
Chiêm ngưỡng tuyết trắng, hoa anh đào tuyệt đẹp ở Nhật Bản tháng 2
STYLE / 19.02.2019
Xem thêm